Hỏi đáp về bệnh tiểu đường ( Phần 1 )

Người bệnh tiểu đường khi tiêm insulin có lợi gì ?

Người bệnh tiểu đườrig khi tiêm insulin sẽ có những tác dụng như :

- Để hạ thấp hàm lượng đường quá cao lúc bụng rỗng chưa ăn và sau khi ăn no một cách có hiệu quả.

- Có thể thúc đẩy cơ thể tiết ra nhiều insulin sau bữa ăn.

- Cò thể cải thiện được những họat động khác thường của quá trình trao đổi chất béo.

- Để giảm bớt lượng đường trong gan thải ra ngoài.

- Để cải thiện quá trình oxy hóa và tồn trữ đường gluco.

- Giảm bớt quá trình lên men biến thành đường của abumin và protein.

tiem-insulin-benh-nhan-tieu-duong

Khi tiêm insulin vào cơ thể sẽ xảy ra phản ứng phụ nào ?

Phản ứng phụ dễ thấy nhất là bệnh nhân tăng cân rõ rệt, bụng phệ, những người bệnh cao tuổi thường dễ phát phì sau khi tiêm insulin.

Ăn uống nhiều lần, do đói bụng.

Sẽ gây ra bệnh nhiễm insulin trong máu, bất kể là insulin trong cơ thể tự tiết ra hay từ ngoài tiêm vào, sẽ gây ra chứng máu nhiễm insulin hàm lượng cao, bệnh này sẽ làm cho các động mạch xơ cứng dần và phát triển rất nhanh, nhất là người mắc bệnh béo phì. Trường hợp này phải kết hợp dùng thuốc hạ hàm lượng đường hoặc giảm bớt liều dùng insulin, tránh bệnh nhiễm insulin ở hàm lượng cao.

Dễ xuất hiện phản ứng hạ hàm lượng đường thấp trong máu. Phải kiểm soát được lượng insulin dùng hàng ngày với mức độ thực phẩm, giờ giấc ăn uống, chăm chỉ luyện tập.

Ở giai đoạn ban đầu mới tiêm insulin, phải bắt đầu từ liều lượng nhỏ, sạu đó tăng dần. Trong khi dùng phải theo dõi không để sự cô’ hạ hàm hàm lượng đường trong máu xảy ra.

Khi mới sử dụng insulin, không ít người bệnh sẽ bị phù thũng ở chi dưới, sau một thời gian chữa trị thì hiện tượng này sẽ tiêu tan, hoặc cũng có thể dùng thuốc khác để cải thiện hệ thống tuần hoàn, tiêu tán phù thũng, nhưng phải có ý kiến của bác sĩ điều trị.

Hiện hay có những loại insulin nào nên dùng ?

Nếu căn cứ vào nguồn gốc cung cấp thì có thể chia làm hai loại: insulin có nguồn gốc từ động vật và insulin được tổng hợp bằng công nghệ di truyền, có cấu trúc giống hệt insulin của người (gọi là human insulin, hoặc insulin người). Người ta còn phân chia insulin theo thời gian tác dụng của thuốc: insulin tác dụng nhanh, tác dụng trung bình, tác dụng chậm hoặc lai kết hợp giữa nhanh và chậm. Insulin động vật là loại insulin được lấy từ tuyến tụy của lợn, và từ tuyến tụy của bò. Do kết cấu phân tử của insulin người và động vật không giống nhau, cho nên nếu tiêm insulin động vật vào người thì hệ thống miễn dịch cơ thể của một số người sẽ có phản ứng đào thải ngay, khiến cho insulin tiêm vào không phát huy được hết tác dụng giảm hàm lượng đường. Điều này có thể giải thích được câu hỏi của một số người bệnh thắc mắc rằng: tại sao liều lượng insulin tiêm vào ngày một nhiều nhưng vẫn không có hiệu quả, lại còn một số bệnh khác sau khi tiêm insulin thì gây ra phản ứng phụ như phát ban ngoài da, bị sốt, teo mô mỡ, thậm chí gây nên những cơn sốc.

Insulin tổng hợp bằng công nghệ di truyền có cấu trúc giống hệt insulin của người nói chung, nên liều lượng sử dụng cũng không cần nhiều như dùng insuiin động vật, và khi dùng insulin tổng hợp thì cũng ít khi bị dị ứng toàn thân hoặc dị ứng bộ phận, mà hàm lượng đường lại giảm rất mạnh

Theo mức độ của sản phẩm bào chế thì insulỉn có thể chia ra làm mấy loại: insulin phổ thông, insulin đơn phân, insulin đơn tổ phân. Trong ba loại thì độ tinh khiết của các loại sau cao hơn loại trước, do đó, khi chữa trị, cố gắng sử dụng loại insulin tổng hợp với nồng độ tirih khiết càng cao càng tốt.

Về thời gian tác dụng của insulin cũng được phân ra làm ba loại :

Hiệu quả nhanh: Thời gian có tác dụng mạnh nhất là từ 1 – 3 giờ sau khi tiêm. Thời gian thụốc có tác dụng có hiệu quả nhất là từ 5 – 7 giờ.

Hiệu quả vừa: Thời gian thuốc có tác dụng mạnh nhất là từ 6 – 10 giờ sau khi tiêm. Thời gian thuốc tác dụng có hiệu quả nhất là từ 18 – 24 giờ.

Hiệu quả kéo dài: Thời gian thuốc tác động tốt nhất là từ: 10 – 15 giờ sau khị tiêm. Thời gian thuốc tác động có hiệu quả nhất là từ 18 – 24 giờ.

Nếu dùng kết hợp các loại với nhau, mục đích là để giảm liều lượng và số lần tiêm insulin cho người bệnh, thì ta sẽ được loại hiệu quả hỗn hợp. Người bệnh có thể chọn sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, và việc điều chỉnh liều insulin trong quá trình điều trị là căn cứ trên kết quả xét nghiệm đường huyết.

Người bệnh tiểu đường tuýp 1 do cơ thể không có khả năng tự tiết ra insulin, hoặc tiết ra lượng insulin quá ít không thỏa mãn yêu cầu của cơ thể, thì phải chữa trị bằng cách tiêm insulin vào và cứ tiêm như vậy cho đến cuối đờị, vì nếu không tiêm insulin thì lập tức sẽ bị ngộ độc acid cấp tính ngay, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Người bệnh tiểu đựởng tuýp 2 thường chữạ trị bằng cách hạn chế ăn uống, chăm chi luyện tập, sinh họạt đều đặn nghiêm túc… nhưng sau một thời gian vẫn không thấy biến chuyển tốt thì phải chuyển ngay phương pháp chữa trị bằng cách uống thuốc hạ hàm lượng đường, hoặc tiêm insulin, hoặc vừa tiêm insulin vừa uống thuốc hạ hàm lượng đường trong máu. Trường hợp người bệnh tiểu đường tuýp 2 lại bị tạp nhiễm bệnh khác nữa như bị vết thương, bị mổ, hoặc bị một bệnh cấp tính nào đó như ngộ độc acid cetori, bị ngất xỉu, chấn thướng mạch máu não, bị lao phổi; sút cân nhánh chóng, ăn không tiêu, không có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng… thì phải tiêm insulin ngay.

Người bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai, cho con bú, chỉ nên chữa trị bằng cách tỉêm insulin mà thôi.

Người bệnh tiểu đường nguỵên nhân do bệnh ở não gây ra thì đồng thời vởi việc chữa trị bệnh u não, vẫn có thể tiêm insulin để trị liệu. Ngoài ra nếu người bệnh còn mắc thêm bệnh ngoài da, nổi ban có tính hệ thống, hoặc viêm khớp tê thấp, cũng có thể chữa trị bằng cách tiêm insulin.

Người bệnh tiểu đường lớn tuổi có tính miễn dịch kém cũng có thể dùng phương pháp tiêm insulin.

Gợi ý - Tăng cường sinh lực, bảo vệ hạnh phúc gia đình với Đông Trùng Hạ Thảo

bot dong trung ha thao

  • - Thuốc giúp ổn định rối loạn chuyển hoá đường ở người bệnh tiểu đường.
  • - Ngăn ngừa rối loạn chuyển hoá lipid máu.
  • - Kích thích làm khả năng sinh tình dục và tăng sức bền.
  • - Tăng cường sinh lực cho cơ thể.

Xem giá và đặt mua

Xem ngay

Gợi ý - Thực phẩm chức năng kiểm soát đường huyết Spirulina Chrom GTF

Spirulina Chrom GTF là lựa chọn sáng suốt cho bạn phòng và điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường :

  • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đườngspirulina-chrom 2
  • Ngăn ngừa hội chứng kháng Irsulin
  • Điều trị rối loạn Lipit máu
  • Tăng hiệu quả chuyển hoá chất béo

Báo chí nói về sản phầm Spirulina Chrom GTF của GreenBiotech :

http://hn.eva.vn/suc-khoe/giai-phap-moi-cho-nguoi-dai-thao-duong-c131a161286.html

Xem giá và đặt mua

Xem ngay

Gợi ý bài viết theo từ khóa : trieu chung benh tieu duong, thuoc giam can hieu qua nhat, giam can nhanh nhat, thuc pham giup giam can, giam can hieu qua, chữa nám da, làm đẹp da, giảm cân an toàn, giảm béo, bi quyet lam dep da, cach giam beo, giam beo cap toc, benh tieu duong nen an gi, thuoc tim mach, chong lao hoa, chong lao hoa, thuốc trị nám, thuốc giảm béo, giảm béo bụng, giam mo bung, an kieng giam can, phuong phap giam can, tang cuong sinh luc, cach giam can, giam can trong 1 tuan, làm thế nào để giảm cân, thuoc giam can nhanh nhat, thuc pham giau canxi, thuc pham chuc nang, tảo spirulina, thuoc lam dep da, bi quyet giam can nhanh.

Tag:

Chưa có bình luận.

Thêm bình luận

Nội dung bình luận: