Những khâu xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh tiểu đường

Để phát hiện bệnh tiểu đường có rất nhiều cách khác nhau nhưng tựu chung vẫn chủ yếu vẫn dựa vào xét nghiệm hàm lượng đường trong máu, mặc dầu những biểu hiện của chứng bệnh này là “ba nhiềụ, một ít” rất rõ ràng, dễ phát hiện, nhưng nhiều trường hợp không có triệu chứng gì thì dễ dàng bỏ qua, rồi khi bệnh phát mới tìm đến bệnh viện thì đã quá muộn. Những bước tiến hành kiểm tra yêu cầu, xét nghiệm lượng đường trong máu: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm protein gốc đường trọng máu, xét nghiệm insulin trong máu, xét nghiệm máu c-peptit, xét nghiệm xác định chức năng làm việc của thận, gan, xét nghiệm lượng mỡ trong máu, xét nghiệm độ dính đặc của máu. Tuy có rất nhiều xét nghiệm khác nhau, nhưng tựu chung vẫn là xét nghiệm đường trong máu và sẽ căn cứ vào kết quả đó để chẩn đoán bệnh.

Nhìn chung, kết quả xét nghiệm thu được sau lúc ăn cơm, so với xét nghiệm ở trạng thái bụng rỗng chưa ăn, thì sẽ có kết quả tương đối chênh lệch, nhưng cũng không vì thấy kết quả xét nghiệm lúc chưa ăn gì thấp khẳng định hàm lượng đường trong máu không cao mà bỏ qua nguy cơ nhiễm bệnh tiểu đường của người bệnh.

Ngoài những xét nghiệm hàm lượng đường trong máu thì còn làm thí nghiệm truyền dịch gluco để xác định lượng đường, lượng mỡ trong máu ra.

Dưới đây xin giới thiệu một cách chẩn đoán bệnh tiểu đường dựa vào sự quan sát bên ngoài, và một vài phương pháp hóa nghiệm thông thường để giúp cho chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn.

dau-hieu-benh-tieu-duong

Tiết tố insulin trong máu và C-peptit

Tế bào β tiết ra các tiết tố insulin liền bị nước men bên ngoài phân giải thành tiết tố insulin và C- peptit, bởi vậy cả hai đều phản ánh được khả năng tiết ra ngoài các kích thích tố của người bệnh. Khi đo đạc xác định các kích thích tố insulin thường hay bị tạp nhiễm do insulin bên ngoài đưa tác động vào, ví dụ: đối với những bệnh nhân điều trị đã tiêm, hoặc đang tiêm insulin thì rất khó đưa qua được kết quả chính xác, còn xác định được C- peptit thì tương đối ổn định. Nhưng chỉ làm như trên thì vẫn chưa phản ánh được một cách toàn diện tiến trình tự tiết ra insulin của cơ thể người bệnh, bởi vậy phải tiến hành thêm các xét nghiệm khác để xác định ngưỡng hàm lượng insulin trong máu, vì sau bữa cơm 1 giờ kết quả có thể khác gấp nhiều lần lúc bụng rỗng chưa ăn gì. Xác định lượng huyết thanh có insulin và C-peptit có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phân loại người bệnh ở giai đoạn nào, nhóm nào của bệnh trạng, đồng thời cũng để phán đoán chức năng hoạt động của các tế bào β insulin rồi từ đó quyết định được phương án chữa bệnh có nên tiêm thêm insulin để chữa trị hay không?

Người mắc bệnh tiểu đường týp 1 thường có mức insulin và C-peptit rất thấp, hơn nữa lại rất khó phục hồi lại mức cũ, người mắc bệnh tiểu đường týp 2 thì đa số cũng có mức insulin và C-peptit tương đối thấp, còn mức cao nhất cũng xuất hiện rất chậm

Vi lượng abumin trong nước tiểu

Những người bình thường, khi bài tiết qua đường nước tiểu cũng thải ra một lượng nhỏ abumin, nhưng trong vòng 24 giờ không vượt quá 24mg, nhưng ở người bị bệnh tiểu đường nguyên nhân là thận bị tổn thương thì lượng abumin trong nước tiểu lớn hơn nhiều, trong vòng 24 giờ hàm lượng abumin thải ra lên tới 30 -200 mg. Điều đó chứng minh rằng: thận đã bị suy yếu và chức năng làm việc bị giảm thiểu.

Những cuộc xét nghiệm bình thường xảy ra hàng ngày ở bệnh viện thường phát hiện được khi vi lượng abumin vượt quá 200 milimol, dưới 200 milimol không có khả năng phát hiện ra. Ở những bệnh viện chuyên khoa, người ta dùng phương pháp xét nghiệm tương đối tinh vi, thiết bị có độ nhạy cảm chính xác để tiến hành các cuộc xét nghiệm, ví dụ như dùng phương pháp phân tích miễn dịch phóng xạ, phân tích miễn dịch men, mới có thể phát hiện được những bệnh chính của bệnh.

Protein huyết thanh gốc đường

Abumin huyết thanh gốc đường aminoacit gluco là sản phẩm tạo thành do sự kết hợp giữa đường gluco và huyết thanh, kết quả đo được phản ánh mức bình quân nồng độ của hàm lượng đường trong máu hiện tại của người bệnh, ý nghĩa lâm sàng của nó cũng giống như protein gốc đường vậy. Do chu kỳ xét nghiệm tương đối ngắn nên làm nhiều hơn. Kết quả cho ta biết được tình trạng sức khỏe của người bệnh, nhất là đối với các phụ nữ đang có thai lại mắc chứng bệnh tiểu đường.

Những kháng thể của tế bào insulin

Những kháng thể đó xuất hiện chứng tỏ rằng trong người của bệnh nhân đã có những phản ứng miễn dịch đôi với insulin, đối với bệnh tiểu đường týp 1 nếu kháng thể dương tính xuất hiện nhiều thì việc đo đạc xét nghiệm ở thời kỳ phát bệnh ban đầu hết sức có ý nghĩa. Nếu bệnh đã kéo dài qua một thời gian thì kháng thể có khả năng chuyển thành âm tính.

Gợi ý - Tăng cường sinh lực, bảo vệ hạnh phúc gia đình với Đông Trùng Hạ Thảo

bot dong trung ha thao

  • - Thuốc giúp ổn định rối loạn chuyển hoá đường ở người bệnh tiểu đường.
  • - Ngăn ngừa rối loạn chuyển hoá lipid máu.
  • - Kích thích làm khả năng sinh tình dục và tăng sức bền.
  • - Tăng cường sinh lực cho cơ thể.

Xem giá và đặt mua

Xem ngay

Gợi ý - Thực phẩm chức năng kiểm soát đường huyết Spirulina Chrom GTF

Spirulina Chrom GTF là lựa chọn sáng suốt cho bạn phòng và điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường :

  • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đườngspirulina-chrom 2
  • Ngăn ngừa hội chứng kháng Irsulin
  • Điều trị rối loạn Lipit máu
  • Tăng hiệu quả chuyển hoá chất béo

Báo chí nói về sản phầm Spirulina Chrom GTF của GreenBiotech :

http://hn.eva.vn/suc-khoe/giai-phap-moi-cho-nguoi-dai-thao-duong-c131a161286.html

Xem giá và đặt mua

Xem ngay

Gợi ý bài viết theo từ khóa : điều trị bệnh tiểu đường, thuốc giảm cân an toàn, giam can cap toc, thuc pham giam can, giam can nhanh hieu qua, trị nám, lam dep da, giam can, giam beo, bí quyết làm đẹp da, cách giảm béo, giam beo nhanh, bệnh tiểu đường nên ăn gì, thuốc tim mạch, chống lão hóa, chống lão hóa, thuoc tri nam, thuoc giam beo, giam beo bung, giảm mỡ bụng, ăn gì để giảm cân, phuong phap giam can nhanh, thuoc tang cuong sinh ly, cach giam can nhanh nhat, giam can sau khi sinh, lam sao de giam can, thuoc giam can nhanh, thực phẩm giàu canxi, thực phẩm chức năng, tao spirulina, uong gi de dep da, bi quyet giam can.

Tag:

Chưa có bình luận.

Thêm bình luận

Nội dung bình luận: